Làm sao để kéo dài thời gian sử dụng của bóng đèn máy chiếu

Sản phẩm máy chiếu là một thiết bị trình chiếu có mặt tại nhiều không gian từ không gian học tập đến không gian giải trí chuyên nghiệp. Trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất máy chiếu khác nhau, máy chiếu Sony là một thương hiệu chiếm được niềm tin từ khách hàng.

Để cấu thành nên một sản phẩm máy chiếu thì cần đến rất nhiều các thành phần cấu tạo nhưng bộ phận điển hình và “có giá trị cao” trên máy chiếu là bóng đèn chiếu.

Bóng đèn máy chiếu là thiết bị không thể thiếu của máy chiếu, bóng đèn có nhiệm vụ tạo ra ánh sáng để chiếu hình ảnh lên màn chiếu. Cũng giống như những bóng đèn thông thường, cường độ sáng của bóng đèn sẽ giảm dần qua thời gian sử dụng. Trung bình thì một bóng đèn máy chiếu sẽ có tuổi thọ 3.000 giờ, hay như ở máy chiếu Sony VPL-VW570ES, máy chiếu Sony VPL-VW760ES có tuổi thọ bóng đèn lên tới 20.000 giờ với nguồn sáng laser Z-Phosphor,…

Để kéo dài tuổi thọ cho bóng đèn máy chiếu có một số lưu ý chúng tôi muốn chia sẻ ngay sau đây:

Cố định máy chiếu

Thực ra không phải chỉ có máy chiếu mà tất cả các thiết bị điện tử đều khuyến cáo người dùng nên cố định thiết bị để đảm bảo tốt nhất cho việc vận hành.

Có thể bạn chưa biết nhưng bóng đèn máy chiếu và các loại bóng đèn nói chung đều rất nhạy với việc di chuyển khi chúng còn đang hoạt động. Nếu di chuyển khi bóng đèn đang hoạt động sẽ có thể dẫn tới nổ bóng đèn, hư máy chiếu cũng như các linh kiện ở bên trong, hay có thể gây nguy hiểm cho người dùng.

Nếu buộc phải di chuyển máy chiếu, bạn hãy đảm bảo máy chiếu đã tắt hoàn toàn và được rút nguồn điện. Trừ khi bạn phải di chuyển máy chiếu từ phòng này qua phòng khác còn không thì tốt nhất hãy cố định máy là tốt nhất.

Tùy chỉnh độ sáng

Thực ra không cần nhất thiết phải chỉnh đèn máy chiếu, không nên chỉnh đèn máy chiếu ở mức độ chiếu sáng cao nhất, việc này sẽ làm bóng đèn hoạt động tối đa khiến cường độ sáng giảm nhanh hơn, đặc biệt nó còn gây hại cho mắt khi xem trong một thời gian dài.

Chế độ tiết kiệm điện cho máy chiếu

Máy chiếu nên sử dụng chế độ tiết kiệm điện, khi bật chế độ này, cường độ sáng sẽ giảm, giảm lượng điện năng tiêu thụ, giúp kéo dài thời gian hoạt động hiệu quả của bóng đèn.

Ngắt nguồn điện khi máy chiếu tắt hẳn

Máy chiếu sử dụng đèn Halogen thông thường cần có thời gian để làm nguội bóng đèn. Đây là khoảng thời gian vô cùng quan trọng để giải phóng lượng nhiệt còn lại của bóng đèn. Nếu rút điện ngay hoặc điện nguồn của bạn chập chờn thì bóng rất dễ bị hư hỏng. Bình tĩnh chờ khi quạt tản nhiệt ngừng quay, đèn báo nguồn chuyến qua chế độ chờ rồi mới rút điện nguồn, thường thì bạn cần chờ khoảng 1 đến 2 phút hay lâu hơn một chút tùy theo từng hãng sản xuất. Nếu điện nguồn không ổn định thì việc trang bị một UPS riêng cho máy chiếu là một giải pháp lý tưởng mà bạn có thể nghĩ đến.

Môi thông thoáng, sạch sẽ

Đặt máy chiếu ở nơi quá nhiều bụi bấn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của máy chiếu. Bụi bẩn dễ dàng đóng lại ở khe tản nhiệt của máy chiếu và việc này sẽ làm cản trở quá trình thoát nhiệt. Đấy là chưa kể với không gian nhỏ dễ khiến máy chiếu om nhiệt, nếu buộc phải đặt ở đây thì nên trang bị quạt tản nhiệt, quạt thông gió, máy điều hòa.

Vệ sinh máy chiếu định kỳ

Vệ sinh máy định kỳ giúp thiết bị tản nhiệt tốt hơn, tăng thời gian hoạt động hiệu quả của bóng đèn. Thường thì khoảng 3 đến 6 tháng người dùng nên vệ sinh thiết bị một lần để đảm bảo máy chiếu vận hành tốt nhất.

Máy chiếu 4K Sony

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *