Những điều về công nghệ máy chiếu DLP bạn cần biết?

Trên thị trường máy chiếu, hiện đang tồn tại  2 công nghệ cạnh tranh trực tiếp với nhau là 3LCD viết tắt của (Liquid Crystal Display) và công nghệ DLP viết tắt của Digital Light Processing.  Trong bài chia sẻ này, hãy cùng tìm hiểu về công nghệ DLP.

Sony VPL-FH60 Projector – LCD Display Technology

Màn hình máy chiếu tích hợp công nghệ DLP

Hiểu một cách đơn giản, công nghệ DLP là giải pháp hiển thị kỹ thuật số do Texas Instruments phát triển độc quyền vào năm 1997. Công nghệ này sử dụng gương để phản chiếu ánh sáng, nói một cách khác chính là sử dụng vi mạch bán dẫn quang học với tên gọi Micromirror Device, tạm dịch là phản chiếu siêu kỹ thuật số hay gọi là chip DMD tái tạo dữ liệu nguồn.

DMD được coi là chip xử lý ánh sáng hiện đại nhất hiện nay. Trên một chip DMD được tích hợp đến hàng nghìn vi gương và trên mỗi một vi gương lại tương ứng một điểm ảnh có kích cỡ chưa tới 1/5 bề dày sợi tóc của con người.

Kính hiển vi được gắn trên những bản kề siêu nhỏ giúp chúng có khả năng linh hoạt: hướng hoặc tránh khỏi nguồn sáng

Những chiếc kính hiển vi được gắn trên những bản kề siêu nhỏ giúp chúng có khả năng cử động linh hoạt hướng về (bật) hoặc tránh khỏi (tắt) nguồn ánh sáng của hệ thống chiếu hình DMD và tạo nên những điểm ánh sáng hay tối trên màn hình.

Mã hình ảnh đi qua chất bán dẫn sẽ quyết định tần xuất hoạt động tắt hay bật của mỗi chiếc gương lên tới hàng nghìn lần trên một giây. Khi một chiếc gương ở trạng thái bật nhiều hơn tắt, điểm ảnh sẽ có màu ghi sáng và ngược lại khi gương ở trạng thái tắt nhiều hơn bật, điểm ảnh sẽ có màu ghi sậm hơn.

Vi gương dao động hàng nghìn lần/giây , rất kinh khủng và thể hiện được 1.024 cấp độ xám màu ghi khác nhau nhằm chuyển những tín hiệu video và đồ họa mà Chip DMD nhận được thành hình ảnh có độ chi tiết cao. Để thể hiện hình ảnh màu, một bánh quay màu (color wheel) được đặt giữa nguồn sáng và DMD. Phổ biến hiện nay là hệ thống sử dụng bánh quay 4 màu gồm đỏ, lục, xanh dương, trắng để lần lượt tạo và xuất ra 4 ảnh đơn sắc trong một chu kỳ.

Lúc ánh sáng đi qua bánh xe màu, những tia sáng màu đỏ, xanh lục và xanh lam sẽ xuất hiện lần lượt trên bề mặt của DMD thay vì tổng hợp tự nhiên tại thấu kính thì. Sự xoay chuyển của các kính hiển vi cũng như tỷ lệ thời gian kính hoạt động hay không hoạt động sẽ được phối hợp tùy thuộc vào màu sắc đang hiển thị trên kính. Hệ thống xử lý hình ảnh trong não người sẽ tổng hợp màu sắc đó, 4 hình ảnh đơn sắc lần lượt được ghi nhận và tổng hợp tại não con người và cho con người cảm nhận được hình ảnh với màu sắc hết sức trung thực.

Ưu và nhược điểm của máy chiếu công nghệ DLP

1. Ưu điểm

Hiệu ứng “ca-rô” (lưới) nhẹ hơn vì các ảnh điểm gần nhau hơn. Điều này không cho nhiều khác biệt về dữ liệu, nhưng nó lại cho hình ảnh video mịn hơn.

– Có thể đạt độ tương phản khá cao;

– Cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ, dễ di động hơn do có ít thành phần hơn;

– Hình ảnh mượt và không lộ điểm ảnh;

– Hình ảnh không bị giật.

2. Nhược điểm

– Độ bão hòa màu trên máy chiếu thấp ảnh hưởng nhiều đến dữ liệu

– Khi nhìn nhanh ngang qua màn ảnh hoặc từ cạnh này sang cạnh kia của màn ảnh sẽ thấý một vệt sáng giống như cầu vồng (gọi là hiện tượng hiệu ứng cầu vồng) nên máy chiếu sử dụng công nghệ DLP có bộ lọc màu quay nhanh để làm giảm hiệu ứng cầu vồng và tăng độ bão hòa màu.

– Một nhược điểm cuối cùng là hiệu ứng “vầng hào quang” (hay hiện tượng cầu vồng) gây khó chịu cho những người dùng máy chiếu để xem phim tại nhà. Cụ thể đó là một dải màu xám xung quanh rìa của hình ảnh, gây ra do ánh sáng “đi lạc” bị bật ra khi đụng các cạnh của các tấm gương nhỏ trên chip DLP. Bạn có thể khắc phục bằng cách tạo một đường biên đen rộng vài inch quanh màn ảnh, “vầng hào quang” sẽ rơi trên đường biên này.

Nhận định chung: máy chiếu chính hãng tích hợp công nghệ DLP gọn nhẹ, cho hình ảnh sống động trung thực thích hợp cho việc giải trí như xem phim cũng như công nghiệp điện ảnh.

Trên đây là một số thông tin về công nghệ trình chiếu DLP.  Mong rằng bài chia sẻ trên là hữu ích với bạn đọc. Mọi thắc mắc về sản phẩm máy chiếu, quý vị có thể liên hệ NamLongAV, đơn vị phân phối độc quyền, chính hãng các sản phẩm máy chiếu Sony, màn chiếu Grandview, màn chiếu quang học DNP, …vv.

 

Máy chiếu 4K Sony

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *